0903 311 317 Làm việc từ 8h00 – 17h30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 Số 117, Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

Làm cách để chọn thép khuôn mẫu giúp tăng tuổi thọ khuôn ?

06-05-2018 / (2889 lượt xem) Làm cách nào để chọn thép khuôn mẫu tốt hay Cách để làm tăng tuổi thọ khuôn mẫu là những câu hỏi rất phổ biến trong việc lựa chọn thép khuôn mẩu để làm khuôn chất lượng nhất

Làm cách để chọn thép khuôn mẫu giúp tăng tuổi thọ khuôn ?

Việc thiết kế khuôn ép nhựa đòi hỏi người thiết kế phải tính toán đến độ bền của khuôn hay còn gọi là tuổi thọ của khuôn. Vậy tuổi thọ của khuôn được hiểu như thế nào là đúng và việc chọn loại thép làm khuôn nào là thích hợp. Trong bài học hôm này  Thép khuôn mẫu An Phát xin được phép chia sẽ đến với quý khách hàng câu trả lời.

Tuổi thọ khuôn là gì?

Tuổi thọ khuôn chính là độ bền của khuôn, tuổi thọ khuôn không được tính bằng số thời gian khuôn hoạt động mà tính bằng số lần khuôn thực hiện một chu kỳ ép phun.
Để dễ hình dung hơn về thuật ngữ này chúng ta đưa ra một so sánh đơn giản. Có 2 khuôn A và B cùng hoạt động trong thời gian một năm là phải thay thế khuôn mới. Tuy nhiên, khuôn A ép được 10.000 lần. Khuôn B ép đựoc 15.000 lần. Vậy ta nói khuôn B có tuổi thọ cao hơn khuôn A hay khuôn B có độ bền cao hơn khuôn A.

Thép làm khuôn ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của khuôn?

Vật liệu làm khuôn nhựa được sử dụng phổ biến là thép. Độ cứng của thép là yếu tố trực tiếp quyết định độ bên của khuôn. Có 2 giá trị cần chú ý trong tính chất vật lý của thép làm khuôn đó là Mô đun đàn hồi dọc E, và mô đun đàn hồi ngang G. Một vật liệu mà 2 giá trị này lớn thì ta có thể hiểu rằng vật liệu này có độ cứng cao. Sử dụng thép làm khuôn có độ cứng cao là cách làm nhanh nhất để tăng độ cứng cho khuôn qua đó tăng độ bền và tuổi thọ khuôn lên.

Cách chọn thép làm khuôn thích hợp.

Việc chọn thép làm khuôn có độ cứng cao để tăng tuổi thọ khuôn đồng nghĩa với việc tăng chi phí làm khuôn lên. Việc này đồng nghĩa với tăng chi phí đẫn đến tăng giá thành. Do đó, Tùy theo yêu cầu khuôn mà ta nên chọn loại thép thích hợp để làm khuôn nhựa.
Đối với những khuôn không yêu cầu cao về độ chính xác thì vật liệu làm khuôn nên sử dụng hiện nay là thép S50C, S55C, Nak80… những vật liệu này có giá thành tuơng đối hợp lý, dễ kiếm va dễ gia công. Đối với những khuôn yêu cầu độ chính xác cao, vật liệu nhựa có chứa các tạp chất có tính mài mòn như thủy tinh thì cần chọn những thép có độ cứng cao như SKD11, ELMAX, SKH51…

Vui lòng xem thêm thép khuôn mẫu nhựa các loại:

>> Thép khuôn nhựa - P20 
>> Thép khuôn nhựa - 2311 
>> Thép khuôn nhựa - S136H 
>> Thép khuôn nhựa - NAK80 
>> Thép khuôn nhựa - 2083 
>> Thép khuôn nhựa - 2085 

Làm cách nào để tăng độ bền khuôn với chi phí thấp nhất?

Nếu bạn đang thiết kế những khuôn có yêu cầu cao về độ bền. Để giảm thiểu chi phí làm khuôn tối đa thì bạn nên chia khuôn ra 2 phần lõi khuôn và vỏ khuôn sử dụng 2 loại thép khác nhau. Về vỏ khuôn bạn có thể sử dụng những vật liệu độ cứng thấp, giá cả mềm. Lõi khuôn bạn nên sử dụng những vật liệu có độ cứng cao để đạt được yêu cầu kỹ thuật mà giá làm khuôn giảm đi rất nhiều.

Các loại khuôn mẫu

Kết Luận

Còn rất nhiều thép làm khuôn khác để người thiết kế khuôn nhựa lựa chọn làm linh kiện khuôn. Những loại thép sử dụng làm khuôn nhựa mà tạp chí khuôn việt nêu ra trong bài học hôm nay là loại thông dụng mà Khuôn Việt dùng để làm khuôn nhựa cho khách hàng. Nếu bạn có thêm thông tin bổ ích, vui lòng comment để bổ sung xây dụng. Cảm ơn bạn rất nhiều.
Nếu bạn thấy bài viết hay thì like, share và góp ý nhé. Hy vọng bài viết có ích đối với công việc của bạn.