0903 311 317 Làm việc từ 8h00 – 17h30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 Số 3/79C Ấp Nam Thới, Xã Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn, Tp. HCM

Tìm hiểu tổng quan về các loại thép làm khuôn dập, đúc nóng

18-08-2018 / (5213 lượt xem) Tìm hiểu tổng quát về các loại thép khuôn mẫu hay còn gọi là thép công cụ. Các loại thép khuôn mẫu có thể phân làm các nhóm sau: Thép làm khuôn dập, đúc nóng - Thép làm khuôn dập nguội - Thép làm khuôn nhựa - Thép gió hợp kim

Tìm hiểu tổng quan về các loại thép làm khuôn dập, đúc nóng

0. Thép làm khuôn dập, đúc nóng

- DAC(tương đương SKD61):là loại thép dụng cụ gia công nóng với cân bằng tốt về độ bền, độ dẻo dai và chống nhiệt. Sữ dụng hiệu quả để làm khuôn đúc áp lực cho nhôm và kẻm.

Thép có độ cứng từ 48 – 48 HRC sau khi tôi, có khả năng giacông tốt và ít biến dạng sau khi nhiệt luyện.

- DAC-MAGIC: Là sản phẩm thép công cụ cải tiến từ DAC, đáp ứng yêu cầu tạo ra các sản phẩm đúc áp lực với chất lượng cao hơn trong chu kỳ ngắn. Loại thép này không những có độ chống rạn nhiệt tốt mà còn có độ dẻo dai và khả năng gia công cao.

Thép có độ cứng từ 45-52HRC

- FDAC: FDAC dựa trên DAC có bổ sung lưu huỳnh để tăng khả năng gia công. Đã được tôi sơ bộ trước khi cung cấp tới 38-42HRC, có thể tạo ra các lỗ hổng trực tiếp.

Thép này có độ bền và độ dẻo thấp hơn DAC có thể dùng là khuôn cho sản xuất lô nhỏ hoặc các khối giữ,

1. Thép làm khuôn dập nguội:

- SLD: (tương đương SKD11, XW42)Thép công cụ gia công nguội với độ chống mòn cao, độ thấm tôi tuyệt vời với ứng suất thấp nhất. Dùng làm khuôn gia công nguội sữ dụng thông thường, trục cán hình, lưỡi cưa.

Độ cứng từ 58 – 62 HRC,

-  SLD-MAGIC: Là bước cải tiến từ thép công cụ SLD: Hardnes = 58 ~ 64 HRC

  • giúp gia tăng tuổi thọ khuôn, chống hiện tượng trầy và xước khi dập và kéo, loại thép cố độ bền kéo cao.

  • Giảm thời gian gia công và có độ biến dạng ít sau khi nhiệt luyện và xữ lý bề mặt.

  • Giảm thời gian chế tạo khuôn do khả năng gia công cơ tốt

  • Giảm chi phí sản xuất do kéo dài tuổi thọ khuôn

- ARK 1: Thép làm khuôn gia công nguội có độ dẻo dai cao và khả năng gia công tốt hơn SKD11, Điều kiện nhiệt luyện giống SKD11. Độ cứng từ 58 – 60 HRC. Áp dụng cho khuôn bảng mạch in, khuôn kéo dây, mũi nạo.

- SLD8, SLD10: Thép làm khuôn có độ cứng rất cao (62 – 64 HRC) và độ dẻo dai cao, khả năng gia công tốt. Dùng cho bàn cán, khuôn rèn nguội.

- YCS3: Thép công cụ carbon để sản xuất nhỏ, được ram trong dầu, dễ nhiệt luyện. Dùng cho khuôn định hình nén, khuôn ráp và dao cắt.

-         YXR 3: Thép gió hợp kim có độ dẻo dai cao dùng cho dao cắt định hình, khuôn chống nứt hoặc gãy cao. Độ cứng từ 59 – 61 HRC, Độ dẻo rất cao

- YXR 33:Thép gió hợp kim có độ dẻo dai cao nhất dùng cho dao cắt định hình, khuôn định hình, khuôn rèn ấm, rèn nguội. Độ cứng từ 58 – 59 HRC

- HAP 40: Đây là loại thép hợp kim tiêu chuẩn nhất, cố độ cứng cân bằng tốt nhất, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn cao nhất. Độ cứng từ 67 – 68 HRC.

-   Và nhiều Mác thép khác: YXM1,YXM4, YXM27, YXM42,HPA72, ... tuỳ thuộc vào mục đích, điều kiện sử dụng có thể lựa chọn cho phù hợp với dây chuyền xản xuất.

2. Thép làm khuôn nhựa

- HPM 38: Độ cứng từ 29 – 33 HRC, có thể đạt 50 – 55 HRC khi nhiệt luyện. HPM38 có độ bóng tuyệt vời với khả năng chống ăn mòn cao, biến dạng khi nhiệt luyện thấp.Thích hợp cho các loại khuôn mẫu yêu cầu chống ăn mòn, độ bóng  cao và yêu cầu chính xác.

-         HPM 7: Thép công cụ này có độ cứng từ 29 – 33 HRC, phù hợp với các loại khuôn có kích thước lớn, có khả năng gia công và hàn cao, có độ bóng cao và độ dẻo dai.

Áp dụng: Chế tạo khuôn mẫu sản xuất các loại dụng cụ gia đình, các bộ phận bên trong tivi, các sản phẩm có kích thước lớn như vỏ ô tô...

- HPM-MAGIC:Đây là loại thép cải tiến thế hệ thép HPM, độ cứng từ 37 đến 41 HRC, độ dẻo dai và khả năng hàn cao, có độ bóng từ #5000. Loại thép này có thể dùng làm khuôn sản xuất vỏ ô tô

- CENA 1:đây là loại mác thép mới được sản xuất theo phương pháp nóng chảy tiêu hao điện cực, có độ tinh khiết cao. Độ cứng từ 37 – 42 HRC, không cần nhiệt luyện. Khả năng gia công tốt và độ bóng cao(8000# - 10000#). 
CENA 1 dùng tốt nhất cho khuôn mẫu sản xuất các bộ phận điện thoại, camera, máy ảnh...

- DAC, FDAC: Sữ dụng chế tạo các khuôn nhựa chịu nhiệt cao, DAC có tính chống rạn nhiệt cao, độ bền và độ dẻo dai, kéo dài tuổi thọ khuôn mẫu.

3. Thép gió hợp kim:

YXR 3:Thép gió hợp kim có độ dẻo dai cao dùng cho dao cắt định hình. Độ cứng từ 59 – 61 HRC,

YXR 33: Thép gió hợp kim có độ dẻo dai cao nhất dùng cho dao cắt định hình. Độ cứng từ 58 – 59 HRC

HAP 40:Đây là loại thép hợp kim tiêu chuẩn nhất, cố độ cứng cân bằng tốt nhất, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn cao nhất. Độ cứng từ 67 – 68 HRC.