0903 311 317 Làm việc từ 8h00 – 17h30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 Số 3/79C Ấp Nam Thới, Xã Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn, Tp. HCM

Tìm hiểu về phương pháp gia công dập nóng

24-01-2019 / (8896 lượt xem) Dập nóng là phương pháp gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng mà phôi biến dạng khống chế bởi lòng khuôn. Vật liệu sử dụng trong dập nóng chủ yếu là FDAC, SKT4,...Bài viết sau đây thép khuôn mẫu việt xin được chia sẽ đến dọc giả về phương pháp gia công dập nóng

Tìm hiểu về phương pháp gia công dập nóng

1. Khái niệm phương pháp gia công dập nóng:

Dập nóng là phương pháp gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng mà phôi biến dạng khống chế bởi lòng khuôn. Vật liệu sử dụng trong dập nóng chủ yếu là các loại thép thỏi, thép đúc, thép cán. Dụng cụ sử dụng là các loại khuôn dập nóng trực tiếp làm biến dạng kim loại. Thiết bị là các loại máy ép, máy búa tạo ra lực công tác.

2. Ưu nhược điểm của dập nóng :

a. Ưu điểm: 

- Sản xuất được những chi tiết lớn hình dáng bất kỳ.

- Sản phẩm dập ra có sức bền cơ tính cao.

- Sản phẩm có độ bóng và độ chính xác cao.

- Năng suất cao áp dụng cơ khí hoá và tự động hoá.

b. Nhược điểm: 

- Phôi liệu phải rèn sơ bộ bằng tay.

- Độ bền khuôn thấp.

- Giá thành chế tạo khuôn cao vì vật liệu chế tạo khuôn bằng thép
hợp kim.

- Lòng khuôn chế tạo khó, phải sử dụng máy chuyên dùng (máy gia
công tia lửa điện).

3. Khuôn dập nóng

Khuôn dập nguội chỉ có thể tạo hình một số sản phẩm có phôi nguyên liệu mềm nỏng, dễ biến dạng trong khi những sản phẩm có độ cứng cao, phôi dày khó làm biến dạng thì cần phải nung nóng nguyên liệu đến một nhiệt độ nhất định giúp cho quá trình tạo hình dễ dàng hơn. Tuy nhiên độ bền của khuôn dập nguội thuông thường không cho phép dập những nguyên liệu ở nhiệt độ cao vì vậy cần chế tạo khuôn dập nóng để phù hợp với yêu cầu chế tạo sản phẩm. Khuôn dập nóng sử dụng để gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng, khi đó phôi nguyên liệu sẽ được nung nóng đến nhiệt độ tối đa cho phép. Sau đó phôi sẽ được đưa vào khuôn dập cho đến nhiệt độ tối thiểu để được chi tiết, sản phẩm với hình dạng và kích thước như thiết kế.

4. Thành phần cấu tạo của khuôn dập nóng

Với công dụng chủ yếu là tạo hình sản phẩm ở nhiệt độ cao nên thành phần cấu tạo của khuôn dập nóng cần có những yêu cầu khắt khe hơn. Ngoài độ bền, cứng chịu áp lực tốt để có thể tạo hình sản phẩm thìkhuôn dập nóng phải chịu được nhiệt độ cao. Thông thường phôi nguyên liệu sẽ được nung cho tăng nhiệt độ để dễ gia công rồi mới đưa vào khuôn để tạo hình. Chính vì vậy vật liệu làm khuôn phải là những vật liệu đặc biệt chịu nhiệt tốt nhưng vẫn phải đảm bảo độ cứng để có thể dập nguyên liệu thành phẩm. Điều kiện và yêu cầu đối với vật liệu làm khuôn dập nóng: độ bền và độ dai cao, độ cứng vừa phải, 35 – 46 HRC, tính chống mài mòn cao, tính chịu nhiệt độ cao (có thể tiếp xúc với phôi nóng tới 10000 oC).

5 Các loại thép được sử dụng làm khuôn dập nóng bao gồm:

 - DAC, có độ bề tốt, độ dẻo dai và khả năng chống nhiệt cao thường được sử dụng để làm khuôn đúc áp lực cho nhôm và kẽm. Có độ cứng từ 48 HRC sau khi tôi có khả năng gia công tốt và ít biến dạng sau khi nhiệt luyện.

 - DAC-MAGIC, là sản phẩm cải tiến của DAC có độ chống rạn nhiệt tốt, độ dẻo dai và khả năng gia công cao có độ cứng từ 45 – 52 HRC

 - FDAC, là loại thép dựa trên DAC có bổ sung lưu huỳnh để tăng khả năng gia công, đã được tôi sơ bộ trước khi cung cấp, độ cứng 38 – 42 HRC có thể tạo ra các lỗ hổng trực tiếp.

Thép dập nóng SKT4 được sử dụng rộng rãi cho khuôn đúc, khuôn dập nóng

CÔNG TY TNHH THÉP KHUÔN MẪU AN PHÁT

- Trụ sở: 3/79C Ấp Nam Thới, Xã Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn, Tp. HCM

- PSXS: B7/6T Võ Văn Vân, Xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, Tp. HCM

- Điện thoại: 0985 099 599

- Hotline: 0985 099 599 (Hỗ trợ: 24/7)

- Website: http://thepkhuonmauviet.com/ hoặc anphatsteel.vn

Email nội bộ: cskh@thepkhuonmauviet.com

Gmail: loianphatsteel@gmail.com